HỎI - ĐÁP DU HỌC TẠI CHLB ĐỨC

Cỡ chữ
Câu 1: Thuận lợi và khó khăn của du học nghề Đức so với mô hình đào tạo của các nước khác là gì?
Học viên tham gia chương trình này có các thuận lợi là: họ được miễn hoàn toàn học phí. Ngoài ra trong suốt thời gian học tập và thực hành, các học viên được hưởng trợ cấp từ 700 - 1200 Euro/tháng (tùy các ngành nghề sẽ có mức lương trợ cấp khác nhau).
Các em học viên có cơ hội đi làm thêm trong quá trình học nghề. Ngay khi ra trường, các em có việc làm ngay tại Đức. Và các em có cơ hội định cư lâu dài tại Đức khi có thời gian làm việc liên tục trên 3 năm.
Tuy nhiên, có mặt khó khăn là bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu là B1 ở Việt Nam thì mới đủ điều kiện xin visa sang học nghề. Vì vậy các em học viên phải nghiêm túc học tập và thi tuyển tiếng Đức. Thời gian học để thi trình độ B1 tiếng Đức khoảng 6 - 7 tháng.

Câu 2: Tại sao chính phủ Đức lại có chính sách hỗ trợ học sinh như vậy khi tham gia học nghề?
Đó chính là do chính sách vĩ mô của Chính phủ Đức liên quan đến sự già hóa dân số Đức. Do vậy Đức cần có lực lượng lao động để thay thế cho lượng lao động già. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp số 1 Châu Âu, Đức đang thiếu hụt rất lớn nguồn nhân lực tham gia vào lao động sản xuất trực tiếp.

Câu 3: Ngành nghề nào có nhu cầu nhiều nhất cho mô hình du học nghề của Đức đối với học sinh Việt Nam?
Những ngành nghề có nhu cầu nhiều nhất bao gồm: Điều dưỡng, Khách sạn nhà hàng, Công nghệ thông tin, Cơ khí…

Câu 4: Độ tuổi tham gia chương trình du học nghề tại Đức là bao nhiêu?
Tất cả các em học sinh tốt nghiệp THPT có tuổi từ 18 đến 28 đều được tham gia chương trình này.

Câu 5: Dự kiến nhu cầu về học viên ngành điều dưỡng của Đức khoảng bao nhiêu?
Theo một báo cáo mới đây của Chính phủ Đức, dự kiến trong khoảng thời gian này đến năm 2025, nước Đức cần khoảng 200 nghìn nhân viên điều dưỡng.

Câu
6: Lợi ích khi các em tham gia du học nghề tại Đức là gì?
Các em có thể thấy ngay lợi ích của mình khi học tập và làm việc tại Châu Âu là: được miễn học phí hoàn toàn, được trợ cấp lương hàng tháng; được đi làm thêm để tăng thêm thu nhập, cơ hội định cư lâu dài tại Đức. Hơn nữa các em còn được học hỏi phong cách làm việc cực kỳ chuyên nghiệp của người Đức.

Câu 7: Các em học sinh cần chuẩn bị gì để học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó khăn gì khi ở Việt Nam không phổ biến?
Tiếng Đức là tiếng khó, là ngôn ngữ thông dụng thứ 2 ở Châu Âu sau tiếng Anh. Vì vậy, bạn nào đã học tiếng Anh mà chuyển sang học tiếng Đức sẽ thấy thuận lợi hơn. Học tiếng Đức đối với các bạn học viên tham gia du học nghề rất quan trọng. Nếu các bạn không chịu khó, thì các bạn sẽ gặp khó khăn nhiều khi sang Đức.

Câu 8: Quy trình tham gia chương trình du học nghề Đức như thế nào?
Trước hết, khi tham gia các bạn cần định hướng trước ngành nghề mình muốn học và thực hành. Mình phải có đam mê và mong muốn phát triển ở nghề đó. Sau đó, các em phải học tiếng Đức tại Việt nam khoảng 6 - 9 tháng để thi chứng chỉ B1.

Sau khi có chứng chỉ, các em được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ gửi sang Đức để làm thủ tục xin thư mời của trường học. Sau khi có tất cả thư mời và hồ sơ chuẩn, các em nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Đức tại Việt Nam để xin visa.

Sau khi có visa các em xuất cảnh sang Đức, bắt đầu học tiếng Đức trình độ B2. Thời gian học và thi B2 tiếng Đức tại Đức khoảng 6 tháng. Khi có chứng chỉ B2 rồi, các em bắt đầu tham gia học nghề và thực tập tại Đức với thời gian khoảng 03 - 3,5 năm.

Câu 9: Tại sao mức trợ cấp lại khác nhau, và mức trợ cấp có đủ để trang trải cuộc sống các em học viên khi du học nghề tại Đức không?
Sở dĩ mức trợ cấp khác nhau là căn cứ vào mức độ nhu cầu của từng ngành nghề của Đức khác nhau. Có những ngành nghề chỉ có mức trợ cấp khoảng 750 Euro/tháng. Nhưng có ngành nghề như điều dưỡng được trợ cấp tới 1200 Euro/tháng.

Về chi phí sinh hoạt: Tùy vào từng thành phố. Mức chi tiêu của các em dao động trong khoảng từ 500 - 600 Euro/tháng (bao gồm ăn, ở, chi phí cá nhân, điện thoại, giao thông công cộng)… Ở Đức, nếu bạn có thẻ sinh viên, bạn sẽ được giảm và miễn phí khi đến những nơi công cộng như: bảo tàng, khu du lịch, rạp chiếu phim…

Mức trợ cấp học nghề rất cao: 900 - 1030 Euro/ tháng. Các bạn hoàn toàn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian du học nghề tại Đức. Ngoài ra các bạn còn được phép đi làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Câu 10: Có trường hợp nào phải về nước khi chưa hoàn thành chương trình học nghề không? Lý do là gì?
Trong thực tế có trường hợp phải về nước khi chưa hoàn thành chương trình học nghề tại Đức.
Một số lý do cơ bản: Vi phạm pháp luật, nghỉ học không phép nhiều ngày. Hoặc vi phạm nội quy, quy định nhà trường và nơi thực tập nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần…

Câu 11: Thời gian học nghề bao lâu? bằng cấp loại gì? Bằng cấp có giá trị không?
Thời gian học nghề là 03 - 3,5 năm tùy từng ngành nghề, nhưng đa số là 3 năm. Bằng được cấp tương đương trình độ cao đẳng nghề. Bằng này được công nhận tại Đức và các nước Châu Âu. Vì vậy sau khi tốt nghiệp các em có thể được nhận làm việc tại Đức và các nước Châu Âu với tấm bằng đó. Bằng cấp của Đức được xếp hạng A trong khối liên minh Châu Âu.

Câu 12: Hệ thống giáo dục của Đức như thế nào? Bằng cấp phổ biến ở Đức là loại nào?
Hệ thống giáo dục của Đức về cơ bản có 02 hình thức: Sau khi học hết lớp 5 các em học sinh ở Đức được phân loại để tham gia 02 hình thức học lên tiếp theo.

- Hình thức 1:
Đối với các em học giỏi sẽ theo học hệ 12 năm sau đó đi học Đại học, Thạc sĩ.
- Hình thức 2:
Đối với các em học khá, trung bình sẽ theo học hệ 10 năm và theo học nghề.

Ở Đức, số lượng người tham gia học nghề chiếm đa số. Vì họ chú trọng đến việc lao động sản xuất trực tiếp. Bằng nghề của Đức luôn được coi trọng.
Những ngành đứng đầu của Đức đóng góp cho sự phát triển của nước Đức như: cơ khí chế tạo, y tá điều dưỡng…. Vì vậy, bằng nghề của Đức rất được coi trọng tại liên minh Châu Âu và thế giới đánh giá rất cao.

Câu
13: Sau khi tốt nghiệp có dễ xin việc làm không? Mức lương khoảng bao nhiêu?
Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có cơ hội làm việc tại hệ thống viện dưỡng lão tại Đức
Với các ngành khác, các bạn có rất nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp của Đức. Với tấm bằng nghề, bạn rất dễ xin việc tại Đức hoặc các nước thuộc liên minh Châu Âu. Mức lương tại Đức tùy thuộc vào ngành nghề các bạn chọn, từ 2000 Euro – 3000 Euro/tháng.
Khi tốt nghiệp nghề Nhà hàng - Khách sạn, bạn có cơ hội làm việc tại các chuỗi nhà hàng tại Đức với mức lương hấp dẫn.
 
Câu 14: Có phải tính tới thời điểm hiện tại thì có 15/16 bang của Đức miễn học phí cho sinh viên nước ngoài phải ko?
Nếu bạn học chương trình đào tạo bằng tiếng Đức thì bạn được miễn hoàn toàn học phí.

Câu 15: Các điều kiện để nhập học tại Đức cả 2 bậc đại học và thạc sỹ là gì? Mình muốn hỏi về các kì thi đầu vào.
Điều kiện học:
- Học đại học: chứng chỉ tiếng đức B1, đỗ đại học >15 điểm, ko môn nào dưới 4 (như thế bạn sẽ hoc dự bị 1 năm + 3 năm đại học). Nếu bạn đang là sinh viên đã học xong 4 kỳ tại Việt Nam thì có thể học thẳng đại học
- Học thạc sỹ: tốt nghiệp đại học, GPA >7.5, chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc Tiếng Anh IELTS >6.5

Câu 16. Mình có cần chứng mình tài chính ko? Và nếu có thì con số cụ thể là bao nhiêu?
Bạn cần mở 1 tài khoản ngân hàng đứng tên bạn với số tiền là 8.040 Euro

Câu 17. Tại Đức có các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không? Vì mình không biết tiếng Đức, mà mình cũng đã năm 3 đại học rồi, mình sợ để học tiếng thì ko đủ thời gian nữa.
Ở Đức có đào tạo bằng tiếng Anh đối với trường hợp học thạc sỹ hoặc học thẳng đại học. Nếu bạn còn thắc mắc gì bạn có thể hỏi hoặc tới Công ty, Vision Group sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Câu 18. Giả sử phải học tiếng Đức thì với trình độ hoàn toàn chưa biết gì của mình thì phải học mấy khóa mới có thể lấy được B1? Mình cứ coi như mình học khóa nào qua khóa đó
Đối với những trường hợp mới bắt đầu học tiếng Đức thì bạn sẽ mất khoảng 6 - 8 tháng để học và thi được B1.

Câu 19. Bây giờ mình đã hoàn thành xong 2 năm đại học rồi, nếu có trường ở Đức chấp nhận mình, thì mình sẽ vào thẳng năm 1, học bằng tiếng Anh và mình vẫn được miễn học phí chứ?
Nếu bạn đã hoàn thành xong 2 năm đại học tại Việt Nam và nếu đáp ứng được yêu cầu về bảng điểm bảo lưu, giấy chứng nhận sinh viên, chứng chỉ tiếng… thì bạn có thể học thẳng vào năm nhất đại học bên đó. Tuy nhiên nếu học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thì không phải trường nào cũng được miễn học phí.

Câu 20. Mình học Tiếng Anh Thương mại, nhưng tên ngành là Ngôn ngữ Anh thì qua đó nhóm ngành mình được chọn là gì? Mình rất muốn chuyển sang nhóm xã hội hoặc ngành tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng và có đọc được là mình có thể đăng ký nhóm học ở trong nước, qua Đức sẽ chuyển sang nhóm khác được phải không?

Nếu bạn học ngành ngôn ngữ thì bạn có thể lựa chọn những ngành ở nhóm 2:
• Sư phạm

• Ngôn ngữ học
• Triết học
• Xuất bản
• Ngữ văn học
• Dịch thuật

Câu 21. Hôm nay mình có qua 1 trung tâm du học hỏi thì họ tư vấn có 1 hình thức dành cho sinh viên liên kết là học dự bị mất tiền 1 năm đầu tại Đức rồi học 3 năm đại học như bình thường hoặc học xong hệ liên kết rồi đăng ký du học văn bằng 2 hoàn toàn bình thường. Như vậy có đúng không? Nếu có thể, giúp mình hiểu rõ hơn về việc học dự bị mất tiền 1 năm đầu đó như thế nào (học phí, yêu cầu, bằng cấp…) được không?
Đúng là có chương trình đó. Nhưng chương trình đó rất đắt. 17.000 Euro 1 năm đầu. Sau đó hết dự bị, chỉ được đăng ký vào 3 trường Đại học trong bang NRW, không được đi các nơi khác. Chương trình này phải thi dự bị tại Việt Nam.
 
Câu 22. Em đang học hệ đại học chính quy tại một trường ĐH tại TP. HCM. Em có đọc được thông tin du học Đức: điều kiện để đi du học Đức là điểm thi đại học phải đạt 15, không có môn nào dưới 4. Nhưng điểm thi của em lại dưới 15 điểm. Em muốn hỏi, có con đường nào khác, để em vẫn có thể đi du học Đức được không?

Theo điều kiện thông thường, các sinh viên Việt Nam muốn du học Đức phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia và đạt 15 điểm trở lên, không môn nào dưới 4; nếu đậu vào một trường đại học chính quy được bên Đức công nhận (những trường thuộc danh sách H+) thì được chuyển vào dự bị đại học cùng nhóm ngành.

Trường hợp của em khi không đạt 15 điểm trong kì thi đại học, không thể làm được hồ sơ du học thông thường. Nhưng có một chương trình giúp em vẫn có thể du học Đức được. Đó là chương trình dự bị tự do do học viện Freshman tổ chức.

Freshman là 1 học viện trực thuộc FH Aachen. Họ sẽ bảo lãnh cho những bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng không đạt đủ điều kiện của DAAD như tổng điểm ĐH dưới 15, có môn dưới 4… sang Đức du học theo tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Sau năm dự bị đại học và thi đỗ, các em có quyền nộp đơn xin vào tất cả các trường đại học trong bang Nordrhein-Westfalen. (Cũng có khả năng là những trường của bang khác nữa nhưng điều này không chắc chắn). Tuy nhiên, chi phí cho chương trình này khá cao, khoảng 16.000 Euro.

Câu 23: Chào anh/chị, em là sinh viên năm 2 khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Em có ý định sau khi tốt nghiệp, sẽ sang Đức học ngành tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp. Xin hỏi điều kiện là gì? Liệu em đang học nhóm ngành ngôn ngữ, có thể du học Đức các nhóm ngành kinh tế như trên được không?

Theo quy định của Anabin (Hệ thống thông tin về việc công nhận bằng cấp của nước ngoài), nếu em tốt nghiệp ĐH mà không viết luận văn tốt nghiệp, em chỉ được phép học bậc ĐH tại Đức theo nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa.

Nếu em viết luận văn tốt nghiệp, em được phép học cao học theo cùng nhóm ngành hoặc học lại một ngành Đại học tùy ý. Tuy nhiên, các trường Đại học của Đức có quyền tự quyết định trong việc xét tuyển, nên nếu em được chấp nhận vào học thì em cũng có thể xin cấp visa.
 
Câu 24: Theo như em tìm hiểu thì nếu muốn sang Đức du học, du học sinh phải trúng tuyển vào một trường đại học công lập với số điểm từ 15 điểm trở nên trong đó điểm thành phần không môn nào dưới 4, các môn không nhân hệ số. Em đang học năm thứ 2, tại Đại học FPT, Hà Nội. Và điểm thi Đại học của em là 15,5 điểm nhưng có một môn dưới 4. Điều này có nghĩa là em không thể du học Đức được phải không?

 
Trường hợp của em vẫn có thể đi du học Đức. Có 2 cách để em có thể sang Đức du học:
- Em có thể hoàn thành hết 4 năm học ở ViệtNam rồi tiếp tục sang bên Đức học thạc sĩ (cùng ngành) hoặc học một ngành khác.
- Hoặc em có thể đi du học Đức theo chương trình Freshman.

Câu 25: Nếu mình học chuyên ngành quan hệ quốc tế, thì ở Đức có ngành nào cùng nhóm ngành với mình không?
Vision Group xin trả lời: tại Đức có rất nhiều trường cũng đào tạo ngành quan hệ quốc tế.

Câu 26: 2 vợ chồng em đều học Khoa Khoa học và công nghệ vật liệu (chuyên ngành xử lý nhiệt và bề mặt – Vật liệu kim loại) tại trường Ðại học Bách Khoa Hà Nội. Tới đây, chồng em muốn theo học chuyên sâu về ngành vật liệu, công nghệ của ngành vật liệu chịu lửa tại Ðức. Còn em muốn theo học ngành Quan hệ quốc tế tại Ðức. Anh chị có thể tư vấn giúp em trường nào tại Ðức đào tạo chuyên sâu bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ của 2 ngành này không? Và tất cả các điều kiện, yêu cầu tiếng cũng như các chi phí đi kèm cụ thể như thế nào?

Điều kiện học Thạc sĩ tại Đức đó là bạn phải tốt nghiệp loại khá trở lên và được viết luận văn. Ngoài ra bạn cần có kinh nghiệm làm việc (1 - 2 năm).
Học Thạc sĩ tại Đức có thể học bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Đức. Tiếng Đức bạn cần chứng chỉ B1, tiếng Anh bạn cần IELTS 6.5.
Về vấn đề học phí: Nhiều trường ở Đức không thu phí, một số trường thu phí với phí thấp nhất là 500 EUR.

Câu 27: Năm nay em học hết lớp 10 và em có dự định sang du học bên Ðức và bên đó em có người nhà. Cho em hỏi là em muốn tốt nghiệp xong cấp 3 (THPT) và thi Đại học ở Việt Nam xong thì em sang đó học đại học chứ không học ở Việt Nam được không? Và cần có điều kiện gì về học tập để sang du học bên đó được thuận lợi? 

Điều kiện du học Đức đó là em phải thi đỗ kì thi đầu vào một trường đại học chính quy ở Việt Nam, với tổng điểm là 15 trở lên (không có điểm nào dưới 4). Ngoài ra em cần chứng chỉ tiếng Đức tương đương 400 tiết học. Sau đó em sẽ tham gia kỳ thi Test AS để kiểm tra trình độ tiếng Đức của mình. Kỳ thi Test AS này chỉ có tính hỗ trợ thêm cho quá trình nộp hồ sơ vào đại học của em.

Câu 28: Em hiện đang là học sinh lớp 11 và có dự định đi du học Đức trong tương lai. Em muốn hỏi hiện nay có trường đại học nào ở Đức đào tạo ngành kiểm toán quốc tế? Mức học phí như thế nào và có học bổng cho ngành này không?

Hiện ở Đức có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành kiểm toán, ví dụ tại Ludwigshafen, Pforzheim….
Hầu hết các chương trình học tại đây không thu học phí. Theo thông tin được biết thì hiện nay không có học bổng bậc cử nhân ngành này cho sinh viên Việt Nam.

Câu 29: Em đang là sinh viên năm 2 cử nhân Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp, em có thể tìm học bổng du học cao học ở Đức ngành Quản trị khách sạn không? Em cần phải có đầy đủ các điều kiện nào? Khi có học bổng, em có cần nộp thêm phí gì khi đang học không, nếu có thì khoảng bao nhiêu?

Hiện tại chỉ có hai bang của Đức thu học phí tại các trường đại học công lập là bang Niedersachsen (Lower Saxony) và bang Bayern (Bavaria) với mức học phí tối đa là 500 Euro/ học kỳ. Các bang còn lại không thu học phí.
Tuy nhiên với ngành cao học quản trị khách sạn, Chính phủ Đức cũng như các quỹ học bổng công không cấp học bổng.
Tại Đức, nếu bạn được cấp học bổng thì đó sẽ là học bổng toàn phần, có nghĩa là bao gồm học phí nếu có và một chi phí sinh hoạt hằng tháng (học bổng sau ĐH của DAAD: 750 Euro/tháng, học bổng tiến sĩ của DAAD: 1.000 Euro/tháng).
 
Câu 30: Em tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành nông nghiệp. Hiện nay em có mong  muốn sang Đức du học theo diện tự túc để vừa học vừa làm, vì gia đình em điều kiện cũng không phải quá khá giá. Vậy em muốn hỏi, em cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định, khi bạn đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam thì bạn đã đủ điều kiện học đại học tại Đức bậc cử nhân theo khối ngành mà bạn đã học tại Việt Nam(nhóm ngành nông - lâm nghiệp).
Để phục vụ mục đích đi du học của bạn, trước hết bạn nên chuẩn bị kiến thức về ngoại ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Đức (Tiếng Anh: bằng cấp quốc tế, tiếng Đức đến trình độ B1). Sau đó bạn làm thủ tục của Bộ phận Kiểm tra Học vấn APS tại Đại sứ quán Đức (được tổ chức 2 lần/ năm vào tháng 5, tháng 11). Sau khi đã có đủ các chứng chỉ trên, bạn có thể nộp hồ sơ xin học đến một trường đại học của Đức.
 
Câu 31: Anh chị có thể cho em biết những bang nào ở Đức hiện tại không thu học phí được không?
Hiện tại ở chỉ còn 2/16 bang ở Đức là thu học phí. Đó là bang Bayern và bang Niedersachsen, với mức thu tối đa 500 EUR/kỳ.

Câu 32: Thời gian tuyển sinh và nhập học dành cho du học sinh THPT tại Đức là khi nào?
Đối với chương trình du học cấp 3 tại CHLB Đức, từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là thời gian nhận đăng kí hồ sơ để chuẩn bị cho kỳ nhập học tháng 8 và tháng 9 của năm sau.

Câu 33: Học sinh THPT có bắt buộc phải học tiếng Đức trước khi đi du học cấp 3 không?
Đối với học sinh THPT, khuyến khích các bạn đã biết đôi chút tiếng Đức nhưng không bắt buộc, học sinh có thể học tiếng sau khi sang Đức.

Câu 34: Chương trình học tập tại Đức dành cho học sinh THPT của Vision Group như thế nào?
Đối với học sinh THPT muốn đi du học tại CHLB Đức, Vision Group có chương trình như sau:
Tùy vào trình độ mà mỗi em sẽ được phân học tiếng Đức một học kì hoặc một năm, vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Sau khi học đạt yêu cầu về tiếng, học sinh sẽ học 3 năm THPT tại trường Gymnasium (trường dành cho những học sinh khá giỏi để học lên đại học). Sau đó, các em sẽ trải qua kì thi tốt nghiệp THPT (Abitur) và quyết định xem học lên Đại học hay đi học nghề.

Câu 35. Yêu cầu về hạnh kiểm của các bạn học sinh là gì?
Để du học Đức, các em học sinh cần đạt hạnh kiểm khá trở lên.

Câu 36: “Studienkolleg” là gì?
“Studienkolleg” là khóa học dự bị kéo dài 1 năm dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học chương trình đại học tại Đức nhưng những bằng cấp trước đó chưa được Đức công nhận.
Đối với sinh viên Việt Nam, hoàn thành Studienkolleg là điều kiện bắt buộc để bạn có thể xin vào một trường đại học tại Đức. Khi tham gia Studienkolleg, bạn sẽ được học chương trình toàn thời gian bao gồm tiếng Đức và một số môn liên quan đến chuyên ngành của mình. Điểm số của kì thi đầu ra Studienkolleg sẽ được dùng để xét tuyển khi bạn đăng ký học một chương trình cử nhân của Đức.


 

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn sống ở thành phố nào *

Bạn muốn du học nước nào

Yêu cầu

Đăng ký