VÌ SAO Y HỌC NHẬT BẢN ĐƯỢC CẢ THẾ GIỚI ĐÁNH GIÁ CAO?

Cỡ chữ

Với tuổi thọ trung bình khoảng 83,7 tuổi - mức tuổi thọ cao nhất thế giới, Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nền y học và điều kiện y tế hàng đầu thế giới. Lý do vì sao Nhật Bản lại có được nền y học tiên tiến vượt bậc đến như vậy?

1. Hệ thống chăm sóc sức khỏe
Luật pháp Nhật Bản quy định rất chặt chẽ việc mọi người dân đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Với cả những lao động từ nước khác tới hay các lao động không được công ty mua bảo hiểm cho cũng hoàn toàn có thể tham gia vào bảo hiểm y tế quốc gia mà chính quyền địa phương quản lý.
Theo luật của Nhật Bản, bệnh viện là nơi hoạt động phi lợi nhuận và phải được quản lý bởi các bác sĩ nơi đây. Tất cả những công ty hay tổ chức kinh doanh vì lợi nhuận đều không được phép quản lý hoặc điều hành bệnh viện. Tất cả những bệnh nhân tới khám chữa bệnh đều được phép lựa chọn bác sĩ hay các cơ sở khám chữa và không thể bị từ chối khám chữa. Phí khám chữa bệnh được quy định rất chặt chẽ để phù hợp với mọi người dân. Tùy thuộc vào thu nhập, độ tuổi của bệnh nhân mà họ sẽ chỉ phải thanh toán 10%, 20% hoặc 30%  và phần còn lại sẽ do chính phủ chi trả.
Hàng năm, y tế Nhật Bản
 đã chi khoảng 8,5% tổng sản phẩm nội địa quốc gia (GDP) tương đương 2.870$ cho mỗi một người dân dân. Số tiền đó là ít hơn so với mức trung bình 9,6% ở các nước OECD trong năm 2009, và khoảng một nửa so với ở Hoa Kỳ. Chính phủ đã kiểm soát tốt chi phí qua nhiều thập kỷ bằng cách sử dụng các biểu phí thống nhất trên toàn quốc hoàn. Chính phủ cũng có thể giảm chi phí khi nền kinh tế trì trệ. Trong năm 1980, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe đã tăng lên nhanh chóng như là trường hợp với nhiều quốc gia công nghiệp. Trong khi một số quốc gia như Hoa Kỳ cho phép chi phí tăng, Nhật Bản quy định chặt chẽ các ngành công nghiệp y tế để kiềm chế chi phí. Lệ phí cho tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được thiết lập mỗi hai năm đàm phán giữa Bộ Y tế và các bác sĩ. 
Hệ thống chăm sóc sức khỏe Y Tế Nhật bản đã có gần 191.400 bác sĩ, 66.800 nha sĩ, và 333.000 y tá. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có tới hơn 200.000 người có trình độ chuyên môn về châm cứu, massage,... và sơ cứu cơ bản.

2. Trang thiết bị y tế hàng đầu thế giới
Nhật Bản là một nước châu Á có nền y học, khoa học phát triển hiện đại. Bản thân Nhật Bản cũng đã phát minh ra nhiều trang thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, điển hình nhất là hệ thống nội soi ống mềm. Hiện có những trang thiết bị y tế mới chỉ có tại 2 nước trên thế giới là Nhật và Mỹ. Các loại máy này đa số được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư, có thể kể đến như máy gia tốc ion hạt nặng, máy proton… Chính vì vậy, những người bệnh có nhu cầu khám, chữa bệnh bằng những công nghệ hiện đại có thể thu được lợi ích từ nền y học tiên tiến của Nhật.

3. Chất lượng khám chữa bệnh

Chất lượng điều trị y tế tại Nhật Bản được đánh giá là ở mức độ cao và luôn cạnh tranh với Mỹ trong đó điều trị ung thư dạ dày - thực quản ở Nhật Bản tốt hơn ở Mỹ khi bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật hoặc phẫu thuật sau hóa trị.
Ngoài ra, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của các bệnh nhân điều trị ở Nhật Bản các bệnh ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư gan cũng cao hơn Mỹ, theo một báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ và một báo cáo khác của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Nhật Bản. (Mỹ vượt trội hơn Nhật Bản về khả năng chữa các bệnh ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và u lympho ác tính).
Đặc biệt là, các kết quả phẫu thuật ở Nhật đối với hầu hết các bệnh ung thư cũng được đánh giá là tốt hơn so với Mỹ, tỷ lệ sống của bệnh nhân nhìn chung cũng lâu hơn ở Mỹ nhờ việc sử dụng hóa trị liệu tích cực hơn trong các bệnh ung thư giai đoạn cuối.
So sánh dữ liệu năm 2009 của Hệ thống dữ liệu về thận ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy tỷ lệ tử vong hàng năm của bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Nhật Bản là 13%, thấp so với 22,4% ở Mỹ. Tỉ lệ bệnh nhân lọc máu sống sót 5 năm của bệnh nhân lọc máu là 59,9% ở Nhật Bản và 38% ở Mỹ.

Các bệnh viện tốt nhất ở Nhật Bản theo trang Best of Health India bao gồm: Trung tâm Ung thư Quốc gia ở thủ đô Tokyo, được đánh giá là một trong những cơ sở điều trị ung thư hàng đầu tại Nhật Bản thành lập năm 1962; Bệnh viện Đại học Keio (Tokyo), được thành lập từ năm 1920; Bệnh viện Đại học Jutendo (Tokyo) - được thành lập từ năm 1838 và được xem là trường y khoa đầu tiên ở Nhật Bản sử dụng thuốc Tây để điều trị cho bệnh nhân; Bệnh viện Đại học Y Tokyo (Tokyo); Bệnh viện quốc tế St. Luke (Tokyo); Trung tâm Ung thư Kanagawa (Yokohama), Bệnh viện Đại học Nagoya (Nagoya)...
----------------------

Liên hệ:
- Công ty CP Giáo dục Tầm nhìn Việt - Vision Edu
- Hotline: 0975804400
- Page: Du học Vision Edu

Vui lòng gửi ý kiến đánh giá dịch vụ của chúng tôi để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn. Cảm ơn quý khách!

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn sống ở thành phố nào *

Bạn muốn du học nước nào

Yêu cầu

Đăng ký